Nhật Bản đề nghị cắt giảm các chi phí bảo dưỡng các căn cứ quân sự của Mỹ
Tiêu đề:      Nhật Bản đề nghị cắt giảm các chi phí bảo dưỡng các căn cứ quân sự của Mỹ
Mục:      Nhật Bản, Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      2296238492
Năm xuất bản:      2015
Số xuất bản:      10
Số trang:      79
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Chính phủ Nhật Bản đã đề nghị Mỹ cắt giảm gánh nặng cho Tokyo trong việc duy trì các chi phí bảo dưỡng cho các cơ sở quân sự và nhân sự của Mỹ ở Nhật Bản sau khi ban hành một đạo luật an ninh gây tranh cãi tháng trước.

Các nguồn tin cho biết, thông qua cắt giảm gánh nặng chi phí, Nhật Bản dường như muốn dành nguồn quỹ cho việc mở rộng các hoạt động của Lực lượng phòng vệ và tăng cường bảo vệ chuỗi các đảo xa xôi ở vùng tây nam.

Nhật Bản hiện phải gánh các chi phí lao động dành cho những người Nhật làm việc tại các cơ sở quân sự của Mỹ, các chi phí thực tế của quân đội và các khoản chi tiêu khác.

Tổng cộng 191,2 tỷ yên trong ngân sách tài khóa 2015 được dành riêng để chi cho những chi phí như vậy.

Chính phủ Nhật Bản hy vọng đạt được một thỏa thuận vào cuối tháng 12, khi soạn thảo dự thảo ngân sách tài khóa năm 2016, sau các cuộc đàm phán giữa các quan chức ngoại giao và quốc phòng của hai nước.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán song phương có thể không được suôn sẻ, khi Mỹ có vẻ miễn cưỡng chấp nhận đề nghị cắt giảm, với tổng số tiền lên tới hàng tỷ yên.

Một hiệp ước Mỹ - Nhật về việc chia sẻ các chi phí bảo dưỡng của Tokyo được điều chỉnh về nguyên tắc 5 năm một lần. Hiệp ước hiện tại sẽ hết hạn vào cuối tháng 3 năm 2016.

Tổng chi của Nhật Bản cho chi phí bảo dưỡng đã giảm mỗi năm kể từ năm tài khóa 1999 do các điều kiện tài chính của đất nước xấu đi.

Tuy nhiên, trong lần điều chỉnh hiệp định trước, tổng số tiền được giữ nguyên, nhằm giúp tăng cường quan hệ song phương đang căng thẳng dưới chính quyền của Thủ tướng Nhật Bản khi đó là Yukio Hatoyama thuộc Đảng Dân chủ Nhật Bản, hiện là đảng đối lập chính.

Lần này, theo một nguồn tin cho biêt, phía Nhật Bản đã tìm cách để Mỹ hiểu về việc cắt giảm, bằng cách thông báo cho Washington một lần nữa về những điều kiện tài chính khó khăn của nước này.

Bảo Bình

Nguồn: http://www.japantimes.co.jp/ne ws/2015/10/13/national/politics-diplomacy/ japan-proposes-cut-in-budget-for-upkeep-costs-of-u-s-bases/#.Vh0zqPntmko

Lượt xem:      608
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.