IAEA: Ung thư trẻ em từ sự cố Fukushima có thể không tăng song phạm vi phơi nhiễm bức xạ không rõ ràng
Tiêu đề:      IAEA: Ung thư trẻ em từ sự cố Fukushima có thể không tăng song phạm vi phơi nhiễm bức xạ không rõ ràng
Mục:      Nhật Bản, Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      8046576479
Năm xuất bản:      2015
Số xuất bản:      8
Số trang:      77
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Trong một báo cáo công bố ngày 31/8/2015, cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc cho biết sự gia tăng căn bệnh ung thư tuyến giáp ở trẻ em sau sự cố rò rỉ hạt nhân ở nhà máy Fukushima I có khả năng không xảy ra, song chưa xác định chính xác số lượng trẻ em nhiễm xạ ở các vùng lân cận của nhà máy.

Theo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA), ung thư tuyến giáp gia tăng thường là mối quan tâm hàng đầu về sức khỏe sau khi tiếp xúc với bức xạ hạt nhân, song đó có thể không phải là trường hợp sau sự cố nóng chảy ba lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima I hồi tháng 3/2011. Báo cáo của cơ quan này cho biết lượng phóng xạ ảnh hưởng tới tuyến giáp có nguyên nhân từ sự cố được báo cáo nhìn chung ở mức thấp, sự gia tăng ung thư tuyến giáp ở trẻ em do sự cố nói trên có thể không xảy ra. Tuy nhiên, vẫn còn những bất ổn liên quan tới lượng phóng xạ tương đương trong tuyến giáp mà trẻ em mắc phải ngay sau sự cố. Những bất ổn này phần lớn là do sự thiếu tin cậy của dữ liệu quan trắc bức xạ cá nhân vào thời điểm ngay sau khi thảm họa bắt đầu, khi chất phóng xạ iodine và các chất phóng xạ khác bị phun vào môi trường.

Theo báo cáo, trong trường hợp Fukushima, động đất và sau đó là sóng thần đã cắt nguồn điện của nhà máy và khiến cho việc thực hiện các biện pháp ứng phó khẩn cấp trở nên khó khăn, nếu không nói là bất khả thi. Thêm vào đó, việc quản lý “chất iodine ổn định” nhằm bảo vệ tuyến giáp của trẻ em đã không được thực hiện đồng nhất tại thời điểm đó, chủ yếu do thiếu sự chuẩn bị chi tiết. Việc sàng lọc chi tiết các vấn đề tuyến giáp của trẻ em hiện đang được thực hiện ở Nhật Bản như một phần của cuộc thăm dò nhằm phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Báo cáo nhấn mạnh các khu vực cần phải cải tiến nhìn từ góc độ thảm họa Fukushima. IAEA cho rằng cần có những giải pháp bền vững hơn trong việc quản lý nguồn nước phóng xạ cao và thu gom rác thải phóng xạ tại nhà máy, trong đó có cả khả năng nối lại việc xả thải có kiểm soát ra biển. Báo cáo cũng nói thêm rằng các nước nên chuẩn bị các kịch bản chi tiết và đào tạo công nhân đối phó với các thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất, trong đó có các tình huống có nhiều hơn một thảm họa kết hợp với sự cố hạt nhân. Họ cũng cần chuẩn bị kế hoạch cho các hoạt động vệ sinh những sự cố như vậy xảy ra. Bản báo cáo của IAEA cũng kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế trong trường hợp xảy ra những sự cố như vậy.

Nhật Bản đã bắt đầu khuyến khích người dân trở về nhà trong phạm vi cách nhà máy 12 dặm (19 km) vào năm ngoái, song nhiều người dân băn khoăn với việc trở lại các thị trấn bị bỏ hoang. 

Bảo Bình

Nguồn: http://www.japantimes.co.jp/ne ws/2015/09/01/national/science-health/iaea-fukushima-linked-child-cancers-unlikely-rise-extent-radiation-exposure-unclear/#. VeUTQS Xtmko

Lượt xem:      569
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.