Nhật Bản cận đại
Tiêu đề:      Nhật Bản cận đại
Mục:      Nhật Bản, Điểm sách
Mã tài liệu:      1276843266
Năm xuất bản:      2015
Số xuất bản:      8
Số trang:      80
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Tác giả: Vĩnh Sính

Nhà xuất bản Lao động, 2014, 321 tr.

Nhật Bản là một giấc mơ! Đất nước Nhật Bản từng chìm trong vũng lầy chiến tranh nhưng lại vươn mình đứng dậy mạnh mẽ khiến cả thế giới phải ngước nhìn. Để tìm hiểu những nét căn bản trong lịch sử Nhật Bản, những di sản văn hóa, chính trị, kinh tế của Nhật Bản trước Minh Trị Duy Tân (1868), và những cải cách nào đã tạo nền móng đưa nước Nhật tiến lên hàng cường quốc trong khoảng mươi năm sau đó, bạn đọc có thể tìm đọc cuốn “Nhật Bản cận đại” của tác giả Vĩnh Sính. Cuốn sách lý giải nguyên nhân đưa Nhật Bản đến con đường xâm lược Đại Đông Á tuyệt vọng để rồi bị phá sản hoàn toàn năm 1945; giải thích sự phục hồi và phát triển thần kỳ của kinh tế Nhật Bản sau Chiến tranh Thế giới thứ hai; và đề cập những vấn đề cấp bách nhất đối với “cường quốc kinh tế” Nhật Bản ngày nay.

Cuốn sách “Nhật Bản cận đại” được chia làm 9 chương:

Chương I:Nhật Bản: Đất nước và con người

Chương II: Nhật Bản trước thế kỷ XVII. Trong chương này, tác giả giới thiệu về nguồn gốc người Nhật, trình bày về xã hội quý tộc – thời Nara (710-794) và xã hội thời Heian (794-1185).

Chương III: Nhật Bản dưới thời Tokugawa (1603-1868) trình bày chi tiết những điểm nổi bật về chế độ chính trị và xã hội, thương mại, chính sách bế quan tỏa cảng, đời sống kinh tế, và văn hóa thời Tokugawa.

Chương IV: Sự sụp đổ của chính quyền Tokugawa. Nội dung chương này gồm: “Nhật Bản mở cửa”, “những hậu quả tức thời” và “chính quyền Bakufu băng hoại”.

Chương V: Minh Trị Duy Tân – giai đoạn I (1868-1885) đề cập đến các nội dung:  những cải cách chính yếu đầu thời Minh Trị, Bunmei và sự biến đổi của xã hội Nhật Bản, tôn giáo, Shizoku nổi loạn.

Chương VI: Minh Trị Duy – Tân giai đoạn II (1886-1912) nói về sự thay đổi và phát triển vượt bậc về chính trị, phát triển công nghiệp, liên hệ với nước ngoài và phát triển văn hóa và nghệ thuật thời Minh Trị Duy – Tân.

Chương VII: Các khuynh hướng tự do, bành trướng và quân phiệt (1912-1931). Chương VIII: Từ Mãn Châu quốc đến chiến tranh “Đại Đông Á”.

Chương IX: Nhật Bản sau chiến tranh: Một sự chuyển mình kinh dị. Chương này, tác giả trình bày chi tiết về tình hình chính trị, xã hội Nhật Bản sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, tình trạng bị chiếm đóng, thời kỳ phát triển kinh tế cao độ 1950-1970 của Nhật Bản.

Cuốn sách đã tái hiện toàn bộ diễn biến chính trị và xã hội Nhật Bản một cách sinh động. Thay cho lời kết, như tác giả cuốn sách đã viết: “Chúng ta có thể ví sự thành công của Nhật ngày nay như một tác phẩm nghệ thuật ngày càng khởi sắc…”

Ngọc Anh

Lượt xem:      704
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.