Nhật Bản và Trung Quốc cạnh tranh trong các dự án xây dựng ở Châu Á
Tiêu đề:      Nhật Bản và Trung Quốc cạnh tranh trong các dự án xây dựng ở Châu Á
Mục:      Nhật Bản, Trung Quốc, Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      2406154441
Năm xuất bản:      2015
Số xuất bản:      1
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Các công ty Nhật Bản đang trong cuộc chiến cạnh tranh bán hàng với Trung Quốc tại các quốc gia đang phát triển, nơi các chính phủ đang bắt đầu các dự án xây dựng lớn.

Thời kỳ tăng trưởng kinh tế cao của Nhật Bản sau Chiến tranh Thế giới thứ hai được hỗ trợ bởi các dự án xây dựng đường sắt và tàu cao tốc trong thập niên 1960 sử dụng vốn vay từ Ngân hàng Thế giới (WB).

Theo Viện Nghiên cứu Yano, đầu tư toàn cầu trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng được thiết lập tăng 100 nghìn tỷ yên trong thập kỷ tới, lên 365 nghìn tỷ yên vào năm tài khóa 2024. Con số này không thể được cung cấp hoàn toàn từ các quỹ công của các nền kinh tế phát triển và các khoản vay từ WB và các tổ chức cho vay quốc tế khác. Trong khi các quỹ tư nhân dự kiến sẽ lấp đầy khoảng trống, nhiều nhà đầu tư và các tổ chức tài chính thương mại e ngại rủi ro và không muốn tài trợ cho các dự án trong các nền kinh tế mới nổi không ổn định về chính trị và các quốc gia đang phát triển.

Để giúp tạo ra một môi trường cho vay và đầu tư vào cơ sở hạ tầng tốt hơn, WB, chủ yếu làm việc với Chính phủ Nhật Bản, từ cuối tháng 10/2014 đã bắt đầu một dự án trong đó một phần sẽ hỗ trợ phát triển hệ thống pháp luật trong các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển.

Trung Quốc trong tháng 10 cũng tuyên bố cho ra mắt Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB) vào cuối năm 2015, một dự án có sự tham gia của 20 nước Đông Nam Á và Trung Đông. AIIB có nhiều vai trò chồng chéo với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nên khiến Mỹ và Nhật Bản lo ngại về mục tiêu của Trung Quốc.

Các công ty của Nhật Bản có công nghệ tiên tiến phát triển và quản lý cơ sở hạ tầng, song lại tụt hậu so với Trung Quốc về tốc độ gia nhập thị trường và giá cả cạnh tranh. Do đó, Nhật Bản có thể bất lợi trong việc giành các đơn đặt hàng về cơ sở hạ tầng nếu Trung Quốc mở rộng sự hiện diện trong lĩnh vực này thông qua AIIB.

Hải Anh

Nguồn: http://www.japantimes.co.jp/ news/2015/01/28/national/japan-china-competing-for-construction-projects-in-asia/#.VMiSltKsVhg

Lượt xem:      1115
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.