Động đất ở Nhật Bản năm 2011 đang kích thích các núi lửa phun trào
Tiêu đề:      Động đất ở Nhật Bản năm 2011 đang kích thích các núi lửa phun trào
Mục:      Nhật Bản, Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      8021781215
Năm xuất bản:      2014
Số xuất bản:      10
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Một chuyên gia về núi lửa của Nhật Bản vừa cho biết, trận động đất dữ dội xảy ra năm 2011 ở nước này có thể làm gia tăng nhiều hơn và ở quy mô lớn hơn các vụ phun trào núi lửa trong vài thập kỷ tới, thậm chí cả sự phun trào của núi Phú Sĩ, trong khi con người gần như không thể dự báo được về chúng.

Tháng trước, Nhật Bản đã đã trải qua thảm họa núi lửa tồi tệ nhất trong gần 90 năm qua khi núi Ontake, ngọn núi lửa cao thứ hai của Nhật Bản (3.067 mét) bất ngờ phun trào, rải tro bụi và đất đá vào những người đang leo lên đỉnh núi. Đợt phun trào này đã cướp đi sinh mạng của 56 người, vượt con số người thiệt mạng trong trận núi lửa St. Helens phun trào tại Mỹ năm 1980.

Ông Toshitsugu Fuji, một chuyên gia núi lửa đồng thời là giáo sư của Đại học Tokyo cho biết, Nhật Bản đang trong giai đoạn núi lửa tăng cường hoạt động do những dư chấn mạnh mẽ của trận động đất  9.0 độ richter xảy ra ngày 11/3/2011. Các núi lửa ở Nhật Bản gần như đã ngủ yên suốt hơn một thế kỷ qua và các chuyên gia dự đoán sẽ có một số đợt phun trào lớn diễn ra trong tương lai gần.

Những trận động đất 9.0 độ richter hoặc lớn hơn thế trên khắp thế giới đã gây ra các vụ phun trào núi lửa trong suốt 50 năm qua. Những cơn địa chấn tại Nhật Bản trong giai đoạn trước đây cũng cho thấy các trận động đất thường xen kẽ với núi lửa phun trào.

Ông Fuji cho biết thêm, một “ứng cử viên” sáng giá cho sự phun trào đang nói tới chính là núi Phú Sĩ - biểu tượng của Nhật Bản. Trước đây, cứ 30 năm núi Phú Sĩ lại có đợt phun trào mạnh mẽ, tuy nhiên, ngọn núi này cũng đã yên lặng kể từ vụ phun trào gần đây nhất vào năm 1707. Một vụ phun trào thảm khốc trên đỉnh núi phủ đầy tuyết cao 3.776 mét này có thể rắc tro bụi dày tới 10cm lên Tokyo 100 km về phía Đông Bắc. Đợt phun trào cuối cùng đã diễn ra cách đây 300 năm, bởi thế, đợt phun trào tới có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Hiện tại, Nhật Bản luôn phải theo dõi 47 núi lửa trong tổng số 110 núi lửa đang hoạt động. Tuy nhiên, ngân sách dành cho nghiên cứu không nhiều và theo các nhà phê bình thì các trang thiết bị còn rất thiếu thốn. Theo ông Fuji, Nhật Bản đang thiếu các chuyên gia về núi lửa, do đó còn rất nhiều đỉnh núi không được theo dõi tất cả những thay đổi một cách thường xuyên. Ngay cả với những trang thiết bị tốt nhất, việc dự đoán là rất khó khăn. Trong số 9 trận phun trào lớn kể từ năm 1977, lần cảnh báo sớm nhất là một tuần, đa phần là chỉ vài giờ trước khi xảy ra. Mặc dù hiện tại núi Phú Sĩ hoàn toàn không có dấu hiệu phun trào trong thời điểm này, song chưa thể nói gì vào năm tới.

 

Phạm Thu Thủy

Nguồn: http://www.japantimes.co.jp/ news/2014/10/17/national/japanese-volcan oes-made-more-jittery-by-2011-quake-ex pert sics.html

Lượt xem:      1056
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.