Kinh tế Nhật Bản tháng 9 và 9 tháng năm 2013
Tiêu đề:      Kinh tế Nhật Bản tháng 9 và 9 tháng năm 2013
Mục:      Nhật Bản, Thông tin - Tư liệu
Mã tài liệu:      3081173350
Năm xuất bản:      2013
Số xuất bản:      10
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Nhật Bản tăng trưởng GDP quý II mạnh hơn dự báo. Theo số liệu của Văn phòng chính phủ Nhật Bản vừa công bố hôm 9/9, tăng trưởng GDP quý II của nước này đạt 3,8% so với cùng kỳ năm trước, vượt dự báo 3,5% của các chuyên gia, và cao hơn con số ước tính ban đầu 2,6% đưa ra hồi tháng 8 do chi tiêu tiêu dùng tăng vượt mong đợi. So với quý I, tăng trưởng GDP quý II của Nhật Bản đạt 0,9%, cao hơn ước tính 0,6%[1].

Hầu hết dữ liệu năm nay cho thấy chính sách kích thích nền kinh tế của Thủ tướng Abe và Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) mang lại hiệu quả. Đặc biệt, tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản ở mức thấp trong 5 năm qua, tiền thưởng mùa hè tăng, giá tiêu dùng cơ bản cũng tăng với tốc độ nhanh nhất 5 năm qua[2]. Theo số liệu chính thức được công bố gần đây, giá tiêu dùng trong tháng 7 tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất kể từ tháng 11/2008. Thị trường việc làm cũng đã ổn định hơn, với khả năng cung ứng việc làm trong tháng 7 ở mức cao nhất trong hơn 5 năm, giúp tỷ lệ thất nghiệp giảm[3].

Số liệu trên, cùng thông tin Nhật Bản giành quyền đăng cai Olympics 2020 cũng giúp chứng khoán khởi sắc và đồng yên yếu đi. Chỉ số Nikkei 225 và chỉ số Topix trên thị trường chứng khoán Nhật Bản đã đồng loạt tăng hơn 2,5%. Trong khi đó, đồng yên Nhật cũng đã giảm giá mạnh so với 16 đồng tiền chủ chốt khác. Ngoài ra, việc Nhật Bản giành quyền đăng cai Olympics 2020 cũng làm dấy lên kỳ vọng sự kiện này sẽ thúc đẩy ngành xây dựng, du lịch, khôi phục niềm tin vào kế hoạch thoát giảm phát kinh tế kéo dài 15 năm của chính quyền thủ tướng Shinzo Abe[4].

Mức tăng trưởng nói trên cho thấy có thêm bằng chứng về sự phục hồi của kinh tế Nhật Bản và điều này là điều kiện để thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe theo đuổi kế hoạch tăng gấp đối thuế tiêu thụ từ năm tới. Trong khi việc tăng thuế này được chính phủ xem là biện pháp quan trọng để giảm mức nợ công của Nhật Bảnthì nhiều người cũng lo ngại việc tăng thuế có thể ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu dùng cũng như khả năng phục hồi của nền kinh tế nước này.Nếu việc tăng thuế bán hàng có tác động tiêu cực thì BOJ sẽ lại phải nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng. Mối quan tâm hiện giờ là Chính phủ Nhật Bản sẽ phải tung gói kích thích lớn cỡ nào để xoa dịu ảnh hưởng tiêu cực từ việc này[5]. Ông Abe dự kiến sẽ thông báo chính thức về kế hoạch này vào ngày 1/10 tới và sẽ tung ra một gói kích cầu trị giá khoảng 5.000 tỷ yên (50 tỷ USD) để giảm bớt các tác động bất lợi của việc tăng thuế tiêu dùng.

Chính sách của Thủ tướng Shinzo Abe và các gói kích thích kinh tế của BOJ đã làm suy yếu đồng yên trong nửa đầu năm 2013, kim ngạch xuất khẩu được hưởng lợi từ đó[6], tuy nhiên vẫn không thể đưa khối lượng xuất khẩu đạt đỉnh như năm 2007 và đã có một sự suy giảm ổn định kể từ năm 2010. Điều đó phản ánh xu hướng giảm dần các sản phẩm "Made in Japan" trong doanh số bán hàng ở nước ngoài của các công ty Nhật Bản. Khi khối lượng xuất khẩu không tăng lên đáng kể, không có nhu cầu để thúc đẩy sản xuất trong nước, vì vậy nó sẽ không có tác động lan tỏa nhiều vào nền kinh tế. Bên cạnh đó, đồng yên yếu cũng làm tăng kim ngạch nhập khẩu và đẩy cán cân thương mại bị thâm hụt 14 tháng liên tiếp[7]. Thâm hụt thương mại kéo dài có khả năng sẽ bắt đầu làm suy yếu khoản tiết kiệm của Chính phủ Nhật Bản. Đồng thời, mức thâm hụt lớn sẽ làm tăng sức ép lên chính phủ trong việc giải quyết khoản nợ công lên tới hơn 10.000 tỷ USD của quốc gia này.

Quang Minh[1]http://gafin.vn/2013090907315514p32c83/nhat-ban-tang-truong-gdp-quy-ii-manh-hon-du-bao.htm

[2]http://www.thesaigontimes.vn/Home/thegioi/ghinhan/102177/

[3]http://newsonjapan.com/html/newsdesk/article/104553.php

[4]http://www.vinacorp.vn/news/yen-mat-gia-chung-khoan-nhat-tang-manh-sau-so-lieu-gdp/ct-550203

[5] http://the-japan-news.com/news/article/0000635455

[6] Số liệu từ Bộ Tài chính cho thấy kim ngạch xuất khẩu tăng 14,7 %từ đầu năm đến tháng tám, phù hợp với kỳ vọng thị trường và tăng trưởng nhanh nhất kể từ tháng 8 năm 2010 , dẫn đầu là các lô hàng xe ô tô Hoa Kỳ

[7] Nhập khẩu tăng 16,0 %, dẫn đến thâm hụt thương mại của 960,3 tỷ yên (tương đương 9,7 tỷ USD trong tháng Tám.

Lượt xem:      1160
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.