Những vấn đề kinh tế - Văn hóa - Xã hội Nhật Bản hiện đại
Tiêu đề:      Những vấn đề kinh tế - Văn hóa - Xã hội Nhật Bản hiện đại
Mục:      Thông tin - Tư liệu, Nhật Bản
Mã tài liệu:      2274750821
Năm xuất bản:      2012
Số xuất bản:      9
Ngôn ngữ:      Tiếng Việt
Đánh giá:      0 
Mô tả nội dung:     

Ngày 5/9/2012, chương trình hội thảo quốc tế “Những vấn đề kinh tế, văn hóa, xã hội Nhật Bản hiện đại” do Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á tổ chức dưới sự tài trợ của Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản đã khai mạc. Tham dự hội thảo có ngài Inami Kazumi, Giám đốc Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, toàn thể cán bộ Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, đông đảo các cán bộ nghiên cứu đến từ các cơ quan thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam và một số trường đại học tại Hà Nội. Thuyết trình hội thảo là Giáo sư Shimane Katsumi thuộc Đại học Senshu, Nhật Bản.

Qua 5 buổi của phần 1 chương trình, GS Shimane Katsumi đã giới thiệu những vấn đề nổi bật về văn hóa xã hội của Nhật Bản, từ sự hình thành xã hội già hóa ít trẻ em do “chuyển đổi dân số”, sự hình thành, phát triển và giới hạn của một quốc gia công nghiệp, sự thay đổi của giáo dục bậc cao trong thời đại ít trẻ em đến những vấn đề liên quan tới giai đoạn cuối đời trong xã hội già hóa cao độ. Trong phần thuyết trình, GS Shimane cũng đưa ra những dự báo về xã hội Việt Nam từ góc độ đối chiếu với Nhật Bản. Với nội dung phong phú, cách trình bày khoa học, phần bài giảng của giáo sư nhận được sự đánh giá cao của và nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi từ phía những người tham dự.

Phần 2 của chương trình, bàn về những vấn đề kinh tế Nhật Bản hiện đại và liên hệ với Việt Nam, sẽ diễn ra vào các ngày từ 27/9 đến 3/10/2012 với sự trình bày của GS.TS. Mizobata Satoshi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế, Khoa Kinh tế và Luật, Đại học Kyoto, Nhật Bản.

 

Bảo Bình

Lượt xem:      1258
Bạn cần phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào hệ thống để có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ bài viết dưới dạng file PDF.

Đánh giá


TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

 

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

PGS.TS. PHẠM QUÝ LONG

 

TRƯỞNG PHÒNG BIÊN TẬP - TRỊ SỰ

ThS. VŨ THỊ MAI

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Chủ tịch hội đồng

PGS.TS. PHẠM HỒNG THÁI

Ủy viên hội đồng

TS. Lý Xuân Chung
PGS.TS. Phạm Quý Long
TS. Trần Quang Minh
TS. Đặng Xuân Thanh
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng
GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn

TÒA SOẠN

 

Phòng 1207 - Tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam.
Số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.